Ngắm nhìn Hòa Phong- tòa tháp cổ nhất tại Hà Nội

địa điểm du lịch

Bên lòng Hồ Gươm, có một bảo tháp đã trở nên quen thuộc với rất nhiều ngươi. Tuy vậy, chưa chắc có nhiều người biết về nguồn gốc lịch sử của nó, tháp Hòa Phong của Hồ Hoàn Kiếm là một di tích lịch sử đã trải qua biết bao thăng trầm của thời gian , nhưng nó vẫn tồn tại, đọng lại tiềm thức của những người con đất Hà thành.

Lịch sử tháp Hòa Phong

Tháp nằm ở bờ Đông Nam Hồ Hoàn Kiếm, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là một di tích cổ còn sót lại của Chùa Báo Ân, một ngôi chùa lớn xây năm 1842 ở Hà Nội. Năm 1888, Pháp đã phá hủy Chùa Báo Ân chiếm đất để xây bưu điện Hà Nội, duy chỉ còn tháp phía sau chùa là còn được giữ lạị, trở thành tòa tháp cổ nhất của thủ đô.

Giới thiệu tháp Hòa Phong

Tháp phủ lên mình màu cũ kĩ của rong rêu là mình chứng cho sự từng trải qua thời gian, thế nhưng có thể thấy nét kiến trúc độc đáo vẫn khiến các vị khách phải suýt xoa trầm trồ. Tháp có hình vuông gồm có 3 tầng được xây bằng gạch nung. Ở tầng 1 có cửa mở về bốn hướng theo lối vòm cuốn, phía trên là tên các cửa: Báo Ân môn – Báo Nghĩa môn – Báo Đức môn – Báo Phúc môn. Tầng hai, bốn góc Tháp xây trụ vuông đặt tượng bốn con nghê đều hướng về phía đông. Tầng ba ghi tên Tháp, trên đỉnh nhô cao có trang trí bầu hồ lô.

Hòa Phong là tòa tháp lâu đời và cổ kinh nhất tại Hà Nội với tuổi thọ khoảng 200 năm là tòa tháp cổ kính nhất của Hà Nội

Kiến trúc tháp Hòa Phong

Không giống với kiến trúc của các chùa đền, kiến trúc của Tháp độc đáo mà vẫn thể hiện được sự uy nghiêm mà tinh tế. Tháp không được xây cao vượt trội, chỉ có 3 tầng và tập trung ở tầng 1, tầng 1 của Tháp được xây to và cao hơn hẳn hai tầng trên cùng, đặc biệt 4 chân trụ chắc chắn thể hiện sự vững chãi trước nắng mưa, bão tố của tòa tháp.

Không quá cầu kì về khâu trang trí và kiến trúc chạm khắc, thế nhưng tòa tháp hiên ngang ấy vẫn khiến mọi người phải ngước nhìn

Nằm lặng lẽ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, khác xa với hình ảnh nhộn nhịp của thủ đô, thế nhưng Tháp Hòa Phong vẫn thu hút mọi ánh nhìn của các vị khách du lịch, không chỉ bởi lịch sử và kiến trúc tinh tế của tòa tháp, mang trong mình dấu ấn thời gian chẳng thể phai nhòa.

Trả lời